Trên thềm một năm đầy thử thách (Tổ Quốc) (TQ 149)

Chọn cỡ chữ

“…Một lý do là vì họ không đấu tranh có tổ chức và vì không có tổ chức họ cô đơn, bất lực và nhút nhát... Giải pháp dân chủ cho đất nước chắc chắn phải có sự đóng góp quyết định của những người cộng sản nhưng chỉ có thể tìm thấy ngoài đảng…”

 

 

Số báo 149 này phát hành cùng với năm 2013. Ban biên tập Tổ Quốc hân hạnh chúc độc giả và thân hữu một năm mới an khang hạnh phúc, thành công trong mọi dự định riêng cũng như chung.

Cũng xin chúc độc giả và thân hữu ý chí, lòng tin và sự lạc quan trên thềm một năm đầy thử thách.

Năm 2013 sẽ là một năm rất khó khăn cho đất nước và đồng bào. Hoạt động kinh tế chắc chắn sẽ khủng hoảng, thực ra đã khủng hoảng rồi, và có thể sụp đổ, đưa chúng ta trở lại một tình trạng bi đát tương tự như thập niên 1980. Bối cảnh quốc tế chỉ là một nguyên nhân phụ, tình trạng nguy ngập hiện nay chủ yếu là hậu quả của một chính quyền bất tài và tham nhũng, trắng trợn bất chấp quyền lợi của dân tộc. Những vụ án chính trị thô bạo thách thức dư luận thế giới càng khiến bất tài và tham nhũng trở thành khó tha thứ hơn. Và Việt Nam bị cô lập, mất đi nhanh chóng những thị trường lớn, những nguồn đầu tư và những cơ hội hợp tác. Một thí dụ cụ thể là vào năm 2007, khi vừa gia nhập WTO, Việt Nam đã thu hút một khối lượng đầu tư nước ngoài lớn hơn tổng số đầu tư vào mọi nước trong vùng; ngày nay ngoài những dự án dở dang không còn ai muốn đem tiền tới Việt Nam nữa.

Chọn lựa thần phục Trung Quốc không chỉ dẫn chúng ta đến suy sụp kinh tế chắc chắn, nó còn biến nước ta thành mồi ngon cho tham vọng bá quyền của Bắc Kinh. Nó cũng là nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đến tình trạng nguy ngập hiện nay. Đó là chọn lựa mà nhân dân Việt Nam dứt khoát không chấp nhận. Để áp đặt nó chính quyền cộng sản đã  phải đàn áp ngày càng hung bạo trước sự chống đối ngày càng lên cao, cuối cùng xuất hiện trước mắt thế giới như một chính quyền côn đồ, rồi bị khinh bỉ và cô lập. Năm 2013 sự đàn áp chắc chắn sẽ còn hung bạo hơn. Quyền lợi của những người lãnh đạo cộng sản đã trở thành hoàn toàn trái ngược với quyền lợi của dân tộc, và cũng mâu thuẫn với quyền lợi của chính Đảng Cộng Sản Việt Nam bởi vì đảng bị biến thành dụng cụ đập phá đất nước trong tay một nhóm người.

Năm 2013 cũng sẽ là năm mà sự phân hóa của chế độ đạt tới cao điểm. Các cố gắng kiệt lực để chấn chỉnh và cứu đảng trong hơn một năm qua đã hoàn toàn thất bại. Trên thực tế đảng cộng sản không còn là đảng cầm quyền và cũng không còn là một chính đảng đúng nghĩa vì không còn lý tưởng nào để gắn bó các đảng viên với nhau. Đó chỉ còn là khối người tụ tập với nhau vì quyền lợi và xâu xé nhau cũng vì quyền lợi. Chính quyền Việt Nam không còn là chính quyền của đảng cộng sản nữa mà chỉ là chính quyền của một nhóm nhỏ câu kết với nhau vì những quyền lợi trái ngược với quyền lợi của đất nước. Một chính quyền như vậy không thể và cũng không được quyền tồn tại.

Trên ngưỡng của một năm mới và một giai đoạn mới chúng ta cần hiểu tại sao đất nước sa lầy trong bế tắc. Đó là vì trí thức Việt Nam đã không đảm nhiệm được vai trò hướng dẫn quần chúng. Một lý do là vì họ không đấu tranh có tổ chức và vì không có tổ chức họ cô đơn, bất lực và nhút nhát. Một lý do khác là vì cho tới nay nhiều người đã phí phạm sinh lực cho một cố gắng tuyệt vọng là chấn chỉnh lại đảng cộng sản mà không hiểu rằng vai trò của đảng cộng sản đã chấm dứt. Giải pháp dân chủ cho đất nước chắc chắn phải có sự đóng góp quyết định của những người cộng sản nhưng chỉ có thể tìm thấy ngoài đảng.

Ban Biên Tập Tổ Quốc

Thêm bình luận

Xin mời các bạn thoải mái viết còm. Xin nhớ tôn trọng lẫn nhau, gìn giữ tinh thần bất bạo động.


Mã an ninh
Làm tươi

Tổ Quốc Ăn Năn

Các bạn có thể mở đọc toàn bộ quyển Tổ Quốc Ăn năn dưới dạng PDF ở đây
và tùy ý chuyển tài về máy vi tính của bạn.

Hội Măng Non

Avenir - Măng Non là một hội thiện nguyện. Mời quý bạn ghé vào trang Mang Non (Avenir) để biết thêm chi tiết.

Nghĩa Hội VNTD

Nghĩa Hội Việt Nam Tự Do yểm trợ các anh em dân chủ gặp khó khăn trong nước. Mời quý bạn xem chi tiết nơi đây

bieutinh3

Điểm Báo

 

 

 

 

 

Bạn đọc hiện có

Đang có 195 khách và thành viên đang online

Thống kê bạn đọc

Hôm nayHôm nay196
Hôm quaHôm qua6317
US
UNITED STATES
US

Tìm bài và tác giả

Khi thiên triều sụp đổ và lịch sử sang trang (Nguyễn Gia Kiểng)

nguyengiakieng02“…Tập Cận Bình thừa kế một Trung Quốc tương tự như Liên Xô của Gorbachev cuối thập niên 1980. Gorbachev đã thất bại khi cố làm những thay đổi cần thiết, Tập Cận Bình trái lại từ chối làm một việc phải làm. Hậu quả chắc chắn sẽ bi đát hơn…”

Đọc tiếp

Thư giãn cuối tuần

Hồi ký trùm gián điệp Đông Đức Markus Wolf

Danh sách phim và video